Tin Tức

Tư vấn du lịch Trà Vinh


GIỚI THIỆU DU LỊCH TRÀ VINH

Trà Vinh, một vùng đất nổi tiếng với các địa danh nổi tiếng như ao Bà Om, biển Ba Động … Nơi đây tập trung đông đúc đồng bào Khmer sinh sống, chính vì vậy Trà Vinh giống như một kho tàng văn hóa của người Khmer khi sở hữu nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Xin giới thiệu một số kinh nghiệm du lịch Trà Vinh để bạn tham khảo cho chuyến đi của mình


Du lịch Trà Vinh

DI CHUYỂN, ĐI LẠI Ở TRÀ VINH

Các bạn từ miền Bắc, Trung Tùy theo kinh phí và thời gian cho chuyến đi có thể đi máy bay , tàu hỏa, xe khách đến TP Hồ Chí Minh rồi đi tiếp đến Trà Vinh

Du lịch Trà Vinh bằng xe khách

Từ TP Hồ Chí Minh, bạn có thể mua vé xe đi Trà Vinh tại bến xe miền Tây địa chỉ 395 Kinh Dương Vương, An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM, hay điện thoại: (08) 38.752.953 – 38.776.594 điểm dừng là bến xe Trà Vinh. Có rất nhiều hãng xe chạy tuyến Sài Gòn- Châu Đốc như xe Tân Cường, xe Thanh Thúy… …. giá vé từ  100.000-150.000. Bạn còn có thể chọn một số hãng xe dưới đây để biết thêm thông tin giá vé và giờ xuất phát :

– Xe Tấn Cường.Tại TP HCM: 296B Trần Phú , Q5 gần chợ An Đông, ĐT: (08) 3923.5591 – 3923.2047 – 3924.0833 – 3924.0836 – 0913.980.338. Tại Trà Vinh: 89 Phạm Hồng Thái và 545 Nguyễn Thị Minh Khai,ĐT: (074) 386.3133 – 386.7733 – 375.3133 – 386.8633 – 386.8833

– Xe Thanh Thủy. Tại TP HCM:: 276-280 Trần Phú Q.5, ĐT: (08) 39.23.23.77 – 3923.1602 – 3924.2526. Tại Trà Vinh: 28 Điện Biên Phủ-Phường 2-TP.Trà Vinh, ĐT: (074) 3.85.85.85 – 3856.777 – 3858.003

– Xe Kim Hoàng. Tại TP HCM: 08 39242424 – 0918 821275. Tại Trà Vinh: 074 3676767 – 093 9992332

Du lịch Trà Vinh bằng phương tiện cá nhân

Trà Vinh cách Sài Gòn 200km, bạn có thể đi bằng xe máy hay xe ô tô .Có hai cung đường di chuyển từ Sài Gòn đến Trà Vinh là theo quốc lộ 53 hay cao tốc Trung Lương (đường rộng hơn, ngắn hơn so với QL53 khoảng vài chục km).

Đi lại ở trà vinh

– Taxi: Taxi Thanh Thủy :0743 868686

– Xe máy: là phương tiện thuận tiện nhất để đi lại giữa các điểm tham quan tại Trà Vinh, tuy nhiên dịch vụ cho thuê xe gắn máy tại Mỹ Tho chưa thật sự phổ biến. Bạn có thể thuê xe máy với giá từ 150.000- 200.000 VND/ngày có thể hỏi ngay tại khách sạn mà bạn ở.

– Xe ôm: có mặt khắp mọi nơi, các bác xe ôm ở đây rất nhiệt tình có thể kiêm hướng dẫn viên cho bạn. Nhớ thỏa thuận giá cả trước khi đi bất kì đâu.

NÊN DU LỊCH TRÀ VINH VÀO THỜI GIAN NÀO

Thời điểm du lịch đẹp nhất là từ tháng giêng đến tháng 5 âm lịch, tháng 10 âm lịch (lễ hội Ok Om Bok).

ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN Ở TRÀ VINH

1. Lễ hội cũng biển Mỹ Long

Lễ hội cúng biển hay còn gọi lễ Nghinh Ông là một lễ hội rất đặc thù, mang tính truyền thống của người dân vùng biển Trà Vinh, được tổ chứchàng năm tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang vào các ngày 10, 11 và 12 tháng 5 (AL). Nghi lễ được tổ chức trang trọng tại làng biển Mỹ Long suốt 3 ngày liền gồm: nghinh ông Nam Hải bằng tàu biển, giỗ tiền chức, chánh tế, chánh tế bà Chúa Xứ, nghinh ngũ phương và lễ tống tàu ra khơi.

Lễ tế cửa biển Nam Hải
Lễ cúng biển

2. Chùa Hang

Chùa còn có tên là Mồng Rầy (Kamponyixprdle), nhưng người dân ở đây quen gọi là chùa Hang vì kiến trúc cổng chùa giống cái Hang. Khuôn viên chùa rộng, một nửa diện tích là rừng tự nhiên, cây cao rậm rạp, là nơi hội tụ của nhiều loài chim. Cổng chính hướng ra phía bờ sông, cổng phụ xây dựng vòm cuốn, tường rất dày. Hai bên cổng chính là hai tượng Yak to bằng người thật. Yak là chằn tinh, mắt lồi, nanh dài, mặc áo giáp, cầm gậy, rất hung ác nhưng được Phật cải hóa, cho làm bảo vệ. Bạn muốn du lịch về đây có thể tham gia các tour du lịch hay đi du lịch bụi.

Ngôi chùa cổ kính khang  trang
Chùa Hang

3. Chùa Âng

Chùa có diện tích khoảng 4 hecta, nằm cách trung tâm thị xã Trà Vinh 7km, ẩn mình trong rừng cây cổ thụ của ao Bà Om, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trà Vinh. Ao hình chữ nhật, chiều dài 500m, chiều rộng 300m, mặt nước trong và phẳng lặng, nhiều cây với phần rễ trồi lên mặt đất tạo thành những hình dạng kỳ thú. Trước chùa là Nhà Bảo tàng Văn hóa Dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh.

​Mặt bên chùa
Chùa Âng

4. Chùa Lưỡng Xuyên

Chùa được dựng vào thế kỷ XIX. Năm 1934, Hòa thượng Khánh Hòa trùng tu chùa, đặt tên là chùa Long Phước. Năm 1987, thầy Minh Hà trụ trì đã đổi tên là chùa Lưỡng Xuyên (ý chỉ hai con sông: Tiền Giang, Hậu Giang). Năm 1934, tại chùa đã đánh dấu sự ra đời của hội Phật học Lưỡng Xuyên, xuất bản tạp chí Duy Tâm Phật học và mở Phật học đường Lưỡng Xuyên do các Thiền sư Khánh Hòa, Khánh Anh và Huệ Quang phụ trách. Quý ngài đã dày công trong phong trào Chấn hưng Phật giáo và đào tạo tăng tài nửa đầu thế kỷ XX ở miền Nam.


Chùa Lưỡng Xuyên

5. Chùa Ông Mẹk

Chùa còn có tên là chùa Kompong. Tên này nghĩa là chùa tượng Phật trong ao. Truyện kể rằng: năm 1604, khi trùng tu chùa, mấy chú mục đồng thấy có một pho tượng Phật bằng gỗ trong ao, dưới cây bồ đề. Các cụ trong phum sóc ra thỉnh tượng Phật vào chùa nhưng không tài nào đem lên được. Sư trụ trì tổ chức lễ cầu an, và dùng 7 sợi chỉ cột vào tượng thì kéo lên được (quả là ly kỳ). Nay sau hơn 400 năm, cây bồ đề không còn, nhưng tượng Phật gỗ vẫn còn đó (được đặt trong một tượng Phật lớn hơn, bằng xi măng, cao 3 met).


Chùa Ông Mẹk

6. Chùa Vườn Cò

Chùa thường được gọi là chùa Vườn Cò, chùa Giồng Lớn, tọa lạc tại ấp Cây Da, xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, cách thị xã Trà Vinh khoảng 40 km về phía Nam. ĐT: 074.878205. Chùa thuộc hệ phái Nam tông (Khmer). Người dân ở khu vực gần chùa quen gọi là chùa Vườn Cò vì trong vườn chùa, 2 hecta, là nơi cư trú của hàng ngàn con chim các loại như: cò, bồ câu … (thường về chùa rất đông từ 17g hàng ngày).


Chùa Vườn Cò

7. Ao Bà Om

Khí hậu tại Ao Bà Om mát mẻ quanh năm nên được người dân Trà Vinh đặt tên là Đà Lạt thứ hai. Bao bọc quanh ao là những cây sao, dầu cổ thụ hàng trăm năm tuổi phủ tán rợp cả vùng, tạo nên cảnh quan vừa thanh nhã, vừa mát lành. Những cây sao, cây dầu này có bộ rễ khổng lồ nổi trên mặt đất, tạo thành nhiều hình thù kỳ lạ. Có bộ rễ lớn đến nỗi có thể tạo thành cái hang độc nhất vô nhị, trẻ con có thể chui vào vui chơi. Lại có bộ rễ cây trở thành ghế ngồi nghỉ chân của khách


Ao Bà Om

8. Bãi biển Ba Động

Không có được những bãi tắm đẹp như Vũng Tàu, Nha Trang… nhưng biển Ba Động (Trà Vinh) đang trở thành một điểm đến lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước bởi nét hoang sơ, khí hậu trong lành cùng với những động cát vàng ôm lấy dải rừng dương chạy dọc theo bờ biển thơ mộng.


Biển Ba Động

9. Hải đăng ba Động

Từ đây, chúng ta nhìn thấy biển Ba Động nước lam xanh. Mặt đất Trường Long Hòa dưới chân ta xanh ngắt một màu cây rừng. Bầu trời trên đầu chúng ta xanh bao la. Xa hơn, ống khói của công trình xây dựng Trung tâm Điện lực Duyên Hải nhô lên như Phù Đổng vươn vai…  Tất cả màu xanh thiên nhiên hòa quyện lại tạo cho Trường Long Hòa một màu xanh quý phái như bức tranh thủy mặc.


Hải đăng ba Động

10. Bảo tàng Khmer Trà Vinh

Ngoài những di tích, thắng cảnh nổi tiếng như bãi biển Ba Động, ao Bà Om… và các chùa chiền Khmer;  Bảo tàng Văn hóa Khmer  là một trong nhiều điểm đến thú vị ở tỉnh Trà Vinh.  Hiện nay, ở Việt Nam chỉ có hai bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer, một ở Sóc Trăng và một ở Trà Vinh. Đồng bào Khmer  chiếm tới 30% dân số tỉnh Trà Vinh, là một trong những tộc người có nền văn hóa đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc.


Bảo tàng Khmer

11. Cồn Nghêu

Cồn Nghêu là một cồn cát do phù sa của sông Cổ Chiên (sông Tiền) bồi đắp tạo thành, dài khoảng 5 km. Cồn cát chỉ xuất hiện khi thủy triều xuống. Còn khi thủy triều lên, đây là mặt nước biển mênh mông. Không khí nơi đây mát mẻ trong lành, hấp dẫn du khách bởi sự tồn tại lúc ẩn lúc hiện của cồn cát. Đến với cồn Nghêu, bạn có thể tự tay nhặt lấy những con nghêu ngay dưới bãi cát, mang lên luộc và thưởng thức vị ngon ngọt của thịt nghêu ngay tại chỗ.

Vẻ đẹp hoang sơ
Cồn Nghêu

ĂN GÌ? Ở ĐÂU?

Chù ụ rang me

Đây là đặc sản của vùng Ba Động. thuộc họ nhà cua. Chù ụ được làm sạch, bỏ lên chảo dầu, hành, tỏi đập dập, cho nước cốt me vào và nêm nếm sao cho có vị chua ngọt vừa ăn. Thịt chù ụ rất chắc, vỏ giòn ngon chứa nhiều can-xi. Đây là món ăn rất phù hợp với người thích đồ biển. Ngoài ra người Trà Vinh còn làm các món chù ụ kho nghệ, xào hành, hấp bia…Một đĩa chù ụ rang me dành cho 2 người ăn có 6 – 7 con với giá từ 60.000 đến 70.000 đồng.

Cháo ám:

Cháo nấu từ cá lóc, cá phải tươi, mập đem luộc và gỡ từng miếng, bỏ xương rồi xào với hành thơm. Trứng cá lóc đánh nhuyễn rồi mới cho vào nồi cháo nấu từ nước luộc cá. Cá nguyên liệu kèm có cả hành khô, tôm khô, mực khô nướng. Cháo ám cần có mắm nêm ngon đã được pha, tương hột đâm nhỏ, ớt bỏ hột bằm nhuyễn, xào sền sệt với tỏi, cho thêm tiêu xay, đậu phộng rang giã nhỏ. Đặc biệt, các loại rau sống xắt nhuyễn, hành ngò, giá trụng và bánh tráng mè nướng giòn bóp vụn. Giá một tô cháo ám từ 20.000 đến 25.000 đồng.

Bánh canh Bến Có

Ngoài thịt heo, món ăn này còn có cật, gan, tim, bao tử, lưỡi, móng, tai heo… mỗi loại đều mang vị ngon riêng và tạo sự hòa hợp chung trong món ăn. Không quá cầu kỳ nhưng nước dùng ninh từ thịt, xương heo và đảm bảo độ trong, người ta có thể nhìn rõ từng sợi bánh canh trắng nõn, hành xanh mướt, tiêu hạt nhuyễn rắc phía trên với vài lát ớt tô điểm cho món ăn đẹp giản dị. Bánh canh Bến Có giá giao động khoảng 20.000 đến 25.000 đồng một tô.

Đuông chà là chiên

Ấu trùng của bọ cánh cứng trong cây chà là gai đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân nơi đây. Đuông chà là sau khi chế biến kĩ càng được đem chiên vàng ruộm và ăn kèm cùng rau sống. Đây là món ăn không thể thiếu trong những cuộc nhậu của người dân và khách du lịch khi đến Trà Vinh

Du lịch Trà Vinh thưởng thức những món ăn dân dã
Đuông chà là chiên

Đuông đất xào sả ớt

Đuông đất thường chỉ xuất hiện và dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch và phải đào từ dưới đât lên. Món ăn ngon nhất của đuông đất là xào sả ớt. Mùi thơm của sả hòa quyện cùng vị đuông dai béo tạo nên vị khó cưỡng đối với thực khách. Món ăn thường được ăn kèm cùng đậu rồng non hoặc rau sống.

Du lịch Trà Vinh thưởng thức những món ăn dân dã
Đuông đất xào xae ớt

Cá kèo kho chấm mắm rươi

Cá kèo kho là món ăn yêu thích của nhiều người bởi cá kèo không tanh, thịt thơm mềm. Cá kèo kho chấm cùng mắm ruơi tạo nên hương vị hấp dẫn. Món ăn đặc biệt ngon  khi được ăn cùng cơm trắng nóng hổi

Du lịch Trà Vinh thưởng thức những món ăn dân dã
Cá kèo kho

Ba khía muối

Ba khía muối là món ăn phải chế biến trước đó khoảng 2 tuần. Khi muốn ăn phải trộn cùng khế, khóm, đường, tỏi để bớt mặn và thường được dùng với cơm. Ba khía ngon nhưng nhiều người ăn không quen sẽ dễ bị mẩn ngứa.

Du lịch Trà Vinh thưởng thức những món ăn dân dã
ba khía muối

Mua sắm

Trà Vinh còn nổi tiếng với những loại đặc sản độc đáo như tôm khô Vinh Kim, bánh canh Bến Có, rượu Xuân Thạnh, bánh tét Trà Cuôn, cốm dẹp, bún nước lèo, chù ụ rang me, dừa sáp Cầu Kè, loại dừa đặc ruột dày và mềm có hương vị rất riêng. Trái quách cũng là loại trái lạ, to gần bằng trái dừa, thơm ngon, được bà con Khmer trồng nhiều. Các loại mắm rươi cũng là đặc sản quý hiếm làm từ con rươi, là món quà không thể thiếu được khi đến với Trà Vinh.

Du khách có thể mua sắm ở Trung tâm Thương mại Trà Vinh (đường Độc Lập), chợ tỉnh Trà Vinh (đường Trần Quốc Tuấn) hoặc các chợ thị trấn huyện lỵ, chợ xã. Giá hàng nông – thuỷ hải sản chênh lệch giữa chợ huyện và tỉnh khoảng 10%. Người bán đa phần thật thà, không hét “giá”, không cân thiếu.

KHÁCH SẠN Ở TRÀ VINH

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button